Vợ Obama kể về cuộc chuyển giao cho nhà Trump

Michelle Obama cho biết bà thất vọng với kết quả bầu cử năm 2016, nhưng đã nén cảm xúc để chuyển giao Nhà Trắng cho vợ chồng Trump.

"Tôi đã rất tổn thương và thất vọng, nhưng phiếu bầu đã được kiểm và Donald Trump đã thắng", cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama hôm 16/11 đăng Instagram, kể lại thời điểm Trump đắc cử 4 năm trước. "Vợ chồng tôi đã hướng dẫn nhân viên của mình thực hiện những việc George và Laura Bush từng làm cho chúng tôi: thực hiện việc chuyển giao quyền lực một cách tôn trọng và suôn sẻ, một trong những dấu ấn của nền dân chủ Mỹ".

Michelle Obama chào đón Melania Trump đến Nhà Trắng ngày 20/1/2017. Ảnh: AFP.
Michelle Obama (trái) chào đón Melania Trump đến Nhà Trắng ngày 20/1/2017. Ảnh: AFP.

Bà Michelle thêm rằng mình và Tổng thống Barack Obama đã mời các nhân viên của Trump đến văn phòng, cung cấp những bản ghi nhớ chi tiết và chia sẻ kinh nghiệm của mình trong điều hành Nhà Trắng.

"Điều này không hề dễ dàng đối với tôi. Donald Trump lúc đó đã lan truyền những lời nói dối phân biệt chủng tộc về chồng tôi, đẩy gia đình tôi vào nguy hiểm. Đó không phải là điều tôi sẵn sàng tha thứ", bà thừa nhận.

Tuy nhiên, Michelle đã dùng "sức mạnh và sự trưởng thành để gạt cơn giận sang một bên". Bà mời Melania Trump đến Nhà Trắng, trả lời những câu hỏi về "sự săm soi của công chúng khi trở thành một đệ nhất phu nhân hay việc nuôi dạy con cái trong Nhà Trắng ra sao".

4 năm sau, dù Joe Biden được công bố là Tổng thống đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, Trump không công nhận kết quả này và chưa bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Quá trình này có khả năng bị trì hoãn cho đến khi cuộc bầu cử được giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công, một người do Trump bổ nhiệm, ký xác nhận.

Bà Melania cũng chưa mời Đệ nhất phu nhân đắc cử Jill Biden đến Nhà Trắng theo truyền thống. Trong số những danh sách việc cần làm cho quá trình chuyển giao, có nhiều công việc hậu cần liên quan đến đệ nhất phu nhân như dọn dẹp, trang trí Nhà Trắng.

Bà Michelle cảnh báo việc trì hoãn chuyển giao quyền lực một cách dân chủ và hòa bình không chỉ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia mà còn gây bất ổn cho chính trường Mỹ.

"Đây không phải là một trò chơi", bà viết. "Nền dân chủ của chúng ta lớn hơn nhiều so với cái tôi của bất kỳ ai".

Anh Ngọc (Theo CNN)
Tags:
Tình cờ đọc nhật ký của cha, trái tim tôi đau nhói: “Cha, xin lỗi cha, con đã quên…”

Tình cờ đọc nhật ký của cha, trái tim tôi đau nhói: “Cha, xin lỗi cha, con đã quên…”

“Cha viết nhật ký. Ông giấu tôi kỹ quá, giấu tài quá. Đàn ông như cây lim cây táu, mà tâm hồn ông như liễu như mai, rủ xuống vì yêu thương, rủ xuống vì tình cảm, rủ xuống vì cô độc. Ôi, cha già của con!”

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất