Vợ tổng lãnh sự Mỹ tại Thành Đô viết tâm thư

Bà Tzu-I Chuang, phu nhân người Đài Loan của Tổng lãnh sự Mỹ tại Thành Đô Jim Mullinax, chia sẻ về việc đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ trên đất Trung Quốc.

Bài đăng trên Facebook của bà Tzu-I Chuang thể hiện nỗi buồn sâu sắc về sự kiện Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đóng cửa, theo South China Morning Post.

Bà Chuang cho biết hơn 100 nhân viên địa phương và 23 nhà ngoại giao Mỹ đã phải nói lời tạm biệt với cơ quan đại diện ngoại giao tồn tại suốt 35 năm này.

Tam thu cua vo Tong lanh su My anh 1

Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đóng cửa trong ngày 27/7. Ảnh: Reuters.

Cũng theo bà Chuang, các nhân viên đã làm việc không ngừng nghỉ trong suốt 3 ngày qua để đóng cửa lãnh sự quán theo đúng thời hạn. Nhiều người đã rơi lệ khi lá cờ Mỹ được hạ xuống vào sáng 27/7.

“Mọi người muốn treo tấm biểu ngữ ghi chữ: ‘Cảm ơn Thành Đô 1985-2020’ nhưng không được. Điều này thật đáng tiếc”, bài viết của bà Chuang chia sẻ. “35 năm quan hệ ngoại giao đã đi vào lịch sử. Giờ đây, chúng ta bất lực và không thể cứu vãn được những điều đáng trân trọng”.

Bà Tzu-I Chuang là một nhà nhân chủng học kiêm tác giả viết sách nấu ăn. Bà đang sở hữu tài khoản Weibo với hơn 605.000 người theo dõi. Trong thời gian gần đây, phu nhân tổng lãnh sự Mỹ tại Thành Đô nhận về nhiều lời chỉ trích từ người dùng mạng xã hội Trung Quốc.

“Tâm thư” mới nhất của bà Chuang trên Facebook đã đáp trả làn sóng chỉ trích này: “Có lẽ tình hình căng thẳng giữa hai nước khiến nguời chuyển hướng tức giận vào phu nhân tổng lãnh sự Mỹ. Nhưng chúng tôi cũng chỉ là một trong hàng trăm gia đình bị ảnh hưởng, không phải sao?”.

Bà Chuang giải thích: “Một vài bài đăng cũ của tôi đã bị đem ra bàn tán và xuyên tạc. Tôi thấy hối hận vì cách sử dụng từ ngữ quá thẳng thắn đến mức thô ráp của mình. Song tôi tin rằng sự cởi mở và trung thực của tôi không nên bị chỉnh sửa”.

Tam thu cua vo Tong lanh su My anh 2

Tổng lãnh sự Mỹ tại Thành Đô Jim Mullinax, phu nhân Tzu-I Chuang và hai con trai. Ảnh: Twitter.

Tổng lãnh sự Mỹ Jim Mullinax mới kết thúc nhiệm kỳ 3 năm làm việc tại Thành Đô trong khi phu nhân Chuang và hai con trai đã quay về Mỹ từ tháng 2 để chống dịch. Gia đình tổng lãnh sự sẽ sớm được đoàn tụ vào tháng 8, bà Chuang cho biết.

Tags:
Tin vui Covid-19: Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin trên 30.000 người

Tin vui Covid-19: Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin trên 30.000 người

Một loại vắc-xin do Viện Y Tế Quốc gia Mỹ (N.I.H) và công ty công nghệ sinh học Moderna hợp tác phát triển đã được tiến hành thử nghiệm ở giai đoạn cuối trên hàng chục nghìn người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất