Vùng Trung Tây nước Mỹ thành tâm dịch Covid-19 vì du lịch tăng cao

Dịch Covid-19 tại Mỹ có xu hướng bùng phát mạnh tại các bang vùng Trung Tây của Mỹ khi nhu cầu đi lại, du lịch tăng cao.

Vùng Trung Tây nước Mỹ thành tâm dịch Covid-19 vì du lịch tăng cao - 1
Số người mắc Covid-19 tại Mỹ tăng nhanh trở lại. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông tin từ cơ quan y tế bang Ohio của Mỹ ngày 30/7 cho biết, bang này ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát từ tháng 1 năm nay.

Trong khi đó, Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. "Tôi biết vẫn còn nhiều ý kiến về việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nhưng nhiệm vụ của tôi với vai trò một thống đốc là đặt sự an toàn của người dân lên trên hết, làm những gì tốt nhất cho người dân, đó chính là những việc mà tôi đang làm", ông Evers nói.

Bác sĩ Deborah Birx, một thành viên trong ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng, dịch Covid-19 đang có xu hướng bùng phát mạnh tại các bang ở Trung Tây như Ohio, Kentucky, Tennessee, Missouri, Kansas và Nebraska "vì lý do du lịch và các lý do khác liên quan đến đi lại".

Ban đầu, dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở các khu vực đông bắc của Mỹ. Bang New York hiện có số người chết vì Covid-19 cao nhất nước Mỹ với hơn 32.000 trường hợp. Ông Mark Levine, Chủ tịch ủy ban y tế thành phố New York, cho biết số người mắc Covid-19 tại các bang đông bắc hiện cũng có dấu hiệu tăng mạnh trở lại, đặc biệt là New Jersey, Connecticut và Massachusetts. “Lần đầu tiên kể từ mùa xuân, số ca bệnh đang tăng trở lại ở tất cả 3 bang này”, ông Levine nói.

Cùng với xu hướng số ca mắc tăng mạnh, nhiều bang ở Mỹ những ngày gần đây bắt đầu chứng kiến tình trạng số người tử vong do Covid-19 tăng kỷ lục. Bang Florida hôm 30/7 ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 tăng kỷ lục ngày thứ 3 liên tiếp, bang Arizona cũng ghi nhận số người chết cao nhất từ trước đến nay.

Covid-19 đang tái bùng phát mạnh không chỉ ở Mỹ mà còn ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới khiến các chính phủ bắt đầu tính đến việc phong tỏa trở lại.

Pháp ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất kể từ tháng 5

Tại Pháp, số ca mắc Covid-19 trong một tuần trở lại đây tăng trung bình trên 1.000 ca/ngày. Giới chức y tế Pháp ngày 30/7 thông báo gần 1.400 ca mắc mới, một ngày sau khi xác định 21 cụm lây nhiễm mới, nâng tổng số cụm lây nhiễm tại quốc này lên 147. Đây là mức tăng cao nhất tại Pháp kể từ nửa đầu tháng 5.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran khẳng định nước này không đang ở làn sóng Covid-19 thứ hai, mặc dù vậy vẫn khuyến cáo người dân duy trì các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng dịch khác. Một số thành phố của Pháp đã ra quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng cùng với một số biện pháp khác nhằm ngăn dịch lây lan. Thủ tướng Jean Castex nhấn mạnh, mục tiêu của chính phủ Pháp là tránh phong tỏa toàn quốc trở lại bởi đó sẽ là một "thảm kịch" kinh tế, xã hội.

Tại châu Á, dịch Covid-19 cũng đang bùng phát đáng lo ngại. Trung Quốc ngày 30/7 ghi nhận 127 ca mắc mới, cao nhất kể từ ngày 5/3. Trong số này, 112 ca ở Tân Cương, 11 ca ở tỉnh Liêu Ninh. Ngoài các ca lây nhiễm trong cộng đồng này còn 4 ca ngoài cộng đồng.

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/vung-trung-tay-nuoc-my-thanh-tam-dich-covid-19-vi-du-lich-tang-cao-20200731121929913.htm

Tags:
Báo Anh: Việt Nam đã chống dịch rất thành công, và giờ cả thế giới sẽ dõi theo họ chống lại làn sóng Covid-19 mới như thế nào

Báo Anh: Việt Nam đã chống dịch rất thành công, và giờ cả thế giới sẽ dõi theo họ chống lại làn sóng Covid-19 mới như thế nào

Dư luận quốc tế đều đồng thuận rằng Việt Nam đã chống dịch cực kỳ thành công, đặc biệt là khi so sánh cùng các quốc gia giàu có hơn, với nhiều nguồn lực hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất