WHO trao đổi với các nhà khoa học Vũ Hán về nguồn gốc nCoV

Nhóm chuyên gia WHO ở Trung Quốc đã có "cuộc trao đổi mở rộng" với các nhà khoa học ở Vũ Hán nhằm điều tra nguồn gốc của nCoV.

"Nhóm nghiên cứu đã thảo luận rộng rãi với phía Trung Quốc và tiếp nhận những cập nhật về nghiên cứu dịch tễ, phân tích sinh học và di truyền, nghiên cứu thú y", phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Christian Lindmeier trả lời phóng viên hôm nay, thêm rằng các chuyên gia của họ còn trao đổi qua video với các nhà khoa học Vũ Hán, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát.

Nhóm tiền trạm của WHO, bao gồm hai chuyên gia thú y và dịch tễ học, được giao nhiệm vụ nghiên cứu tại Trung Quốc trong ba tuần, nhằm đặt nền móng cho nhóm chuyên gia quốc tế đông đảo hơn tới tìm hiểu cách thức nCoV truyền từ động vật sang người.

Trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, hôm 18/5. Ảnh: Reuters.
Trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, hôm 18/5. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, ông Lindmeier không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian họ đến Trung Quốc hoặc thành phần của nhóm nghiên cứu đầy đủ, chỉ cho biết WHO đã cùng Bắc Kinh hoàn thành bản dự thảo các điều khoản đối với nhóm chuyên gia này nhưng chưa công khai.

Danh tính những thành viên của nhóm nghiên cứu là thông tin nhạy cảm, bởi tranh cãi được cho là sẽ nổ ra nếu nhóm này không bao gồm các chuyên gia Mỹ. Một vấn đề khác khiến nhiều người hoài nghi là Trung Quốc sẽ cho phép các chuyên gia tiếp cận ở mức độ nào.

Kết quả nghiên cứu của WHO được giới khoa học và chính phủ các nước mong đợi, đặc biệt là Mỹ, quốc gia đã vận động mạnh mẽ cho cuộc điều tra. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo từng nói rằng nCoV có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, dù không đưa ra bẳng chứng nào và Trung Quốc cũng kiên quyết phủ nhận. Trong khi đó, các nhà khoa học và tình báo Mỹ cho biết nCoV xuất phát từ tự nhiên.

Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan hôm qua cho biết những bất ngờ có thể xảy ra. "Sự thật là chuông báo cháy phát ra tại Vũ Hán không nhất thiết đồng nghĩa với việc đây là nơi virus truyền từ động vật sang người", ông nói.

Tuyên bố hôm 2/8 của WHO cho biết nhóm nghiên cứu của họ đã hoàn thành nhiệm vụ sơ bộ cho cuộc điều tra về nguồn gốc động vật và vật chủ trung gian truyền nCoV. "Chúng ta có thể chiến đấu với virus tốt hơn nếu chúng ta biết mọi thứ về nó, kể cả việc nó bắt đầu như thế nào", Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu hồi cuối tháng 6 khi công bố về cuộc điều tra.

Link nguồn: https://vnexpress.net/who-trao-doi-voi-cac-nha-khoa-hoc-vu-han-ve-nguon-goc-ncov-4141284.html

Tags:
WHO: Cuộc chiến chống COVID-19 sẽ ‘dài lâu,’ chớ mệt mỏi buông tay

WHO: Cuộc chiến chống COVID-19 sẽ ‘dài lâu,’ chớ mệt mỏi buông tay

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Tám, có lời nhắc nhở rằng cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 sẽ dài lâu, sau khi ủy ban khẩn cấp của tổ chức này họp để lượng định tình hình, sáu tháng sau khi lên tiếng báo động.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất