WSJ: Trung Quốc dọa bắt công dân Mỹ "trả đũa" vụ Mỹ truy tố nữ học giả gian lận thị thực

Tờ Wall Street Journal đưa tin, Trung Quốc đã nhiều lần gửi các cảnh báo đến Mỹ qua nhiều kênh, trong đó có Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

Quan chức Trung Quốc cảnh cáo phía Mỹ rằng, nước này có thể bắt giữ công dân Mỹ wor Trung Quốc nếu Washington truy tố các học giả Trung Quốc, tờ Wall Street Journal đưa tin, dẫn lời các nguồn thạo tin.

Trung Quốc đã nhiều lần gửi các cảnh báo đến Mỹ qua nhiều kênh, trong đó có Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, bài viết của WSJ cho hay.

Phía Mỹ đã cáo buộc các nhà khoa học Trung Quốc đang thực hiện nghiên cứu tại các trường Đại học Mỹ có quan hệ với quân đội.

Cụ thể, Đường Quyên, có bằng tiến sĩ sinh học tế bào, rời Trung Quốc đến Mỹ vào ngày 27/12/2019 để làm việc tại Khoa Ung thư Xạ trị thuộc Đại học California, Davis (bang California).

Đường Quyên bị FBI thẩm vấn vào tháng 6 sau khi một bức ảnh bà mặc quân phục PLA xuất hiện trên mạng. Trong đơn xin thị thực, bà Đường ghi rằng bà không phải là thành viên của quân đội Trung Quốc.

Các công tố viên sau đó cho biết họ đã tìm thấy các tài liệu quân sự của Trung Quốc về nghiên cứu liên quan đến thuốc giải độc cho các tác nhân sinh học trên các thiết bị điện tử của Đường Quyên.

Đường Quyên đã ẩn náu trong lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco trong một tháng sau khi bị FBI thẩm vấn. FBI đã bắt và buộc tội bà gian lận thị thực.

Vụ truy tố đã trở thành một điểm nóng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, dẫn đến việc 2 nước đóng cửa các cơ quan ngoại giao của nhau ở Houston và Thành Đô.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối xác minh các chi tiết cụ thể của bài báo trên WSJ.

"Chúng tôi biết rằng chính phủ Trung Quốc, trong các trường hợp khác, đã giam giữ người Mỹ, Canada và các cá nhân khác mà không có cơ sở pháp lý để trả đũa các vụ truy tố hợp pháp và gây áp lực lên chính phủ", tờ WSJ trích lời ông John Demers, người đứng đầu bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp.

Bảo vệ tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh. Ảnh: WSJ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 9 từng khuyến cáo công dân nước này không đến Trung Quốc, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sử dụng các vụ bắt người tùy tiện và lệnh cấm xuất cảnh đối với công dân nước khác "để đạt được lợi thế trong các vụ đàm phán với chính phủ nước ngoài".

Cả Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận của WSJ.

Chính quyền Trump đã liên tục cáo buộc Trung Quốc sử dụng các hoạt động gián điệp và hoạt động mạng để đánh cắp công nghệ, quân sự và các bí quyết khác của Mỹ nhằm thay thế Washington trở thành cường quốc tài chính và quân sự hàng đầu thế giới. Bắc Kinh phủ nhận các cáo buộc.

Vào tháng 7, Bộ Tư pháp cho biết FBI đã bắt giữ 3 công dân Trung Quốc vì cáo buộc che giấu là thành viên của Quân đội Trung Quốc khi xin thị thực để thực hiện nghiên cứu tại các cơ sở học thuật của Mỹ.

Tháng trước, Mỹ cho biết đã thu hồi thị thực cho hơn 1.000 công dân Trung Quốc.

Link nguồn: http://toquoc.vn/wsj-trung-quoc-doa-bat-cong-dan-my-tra-dua-vu-my-truy-to-nu-hoc-gia-gian-lan-thi-thuc-820201810132349319.htm

Tags:
Trung Quốc nói sẽ đáp trả nếu Mỹ đòi đóng cửa Viện Khổng Tử

Trung Quốc nói sẽ đáp trả nếu Mỹ đòi đóng cửa Viện Khổng Tử

RT ngày 17/10 dẫn lời Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Viện Khổng Tử góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa và được “các trường đại học Mỹ và người dân Mỹ hoan nghênh mạnh mẽ”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất