WTO ra phán quyết, Trung Quốc có thể trừng phạt trả đũa Mỹ

WTO cho biết một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc của họ, mở ra cơ hội cho Bắc Kinh trừng phạt trả đũa.

Mỹ không hoàn toàn tuân thủ phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc nếu không xóa bỏ một số thuế quan vi phạm các quy định, các thẩm phán của WTO cho biết hôm 16/7.

Theo NBC, năm 2012, Trung Quốc gửi phản đối lên WTO năm 2012 về khoản thuế chống trợ cấp của Mỹ đối với hàng hóa nước này bao gồm các tấm pin mặt trời, tháp gió, xi lanh thép và nhôm định hình. Tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng này của Trung Quốc vào thời điểm đó là 7,3 tỷ USD.

(Ảnh: SupChina)

Quyết định cuối cùng của cơ quan phúc thẩm WTO về vụ việc chấp nhận lập luận của Mỹ rằng Trung Quốc đã trợ cấp cho một số nguyên vật liệu. Nhưng WTO cũng tuyên bố rằng Mỹ phải chấp nhận giá của phía Trung Quốc - chứ không phải là tính toán của họ - khi tính thuế quan.

Phán quyết giáng một đòn mạnh vào những nỗ lực của Washington nhằm đẩy lùi những gì họ cho là giá cả không công bằng với một số loại hàng hóa Trung Quốc được nhà nước hỗ trợ.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ chỉ trích, cho rằng báo cáo đang phá hoại quy tắc của chính WTO. "Kết luận này bỏ qua những phát hiện của Ngân hàng thế giới, các tài liệu phân tích của OECD, các khảo sát kinh tế và bằng chứng khách quan khác, tất cả đều đã được Mỹ dẫn ra" - tuyên bố nói.

Văn phòng Thương mại Mỹ cũng cảnh báo họ sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của Washington liên quan đến tranh chấp. "Báo cáo phúc thẩm của WTO làm suy yếu các quy tắc của tổ chức, khiến chúng kém hiệu quả hơn trong việc chống lại các khoản trợ cấp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc đang gây hại cho công nhân và doanh nghiệp Mỹ và làm méo mó thị trường trên toàn thế giới... Mỹ quyết tâm thực hiện tất cả các bước cần thiết để đảm bảo một sân chơi bình đẳng để Trung Quốc và các doanh nghiệp nhà nước của họ ngừng làm tổn thương các công nhân và doanh nghiệp Mỹ."

Mỹ cũng nhắm vào chức năng của cơ quan phúc thẩm WTO, nói rằng phán quyết đặt ra câu hỏi về cách một số thành viên được phép tham gia xét xử sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Mỹ đã chặn tất cả việc bổ nhiệm với cơ quan phúc thẩm bảy thành viên này để phản đối, khiến cơ quan có nguy cơ sụp đổ vì có thể không có đủ thẩm phán cho phép xét xử các vụ án mới.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc hoan nghênh phán quyết của WTO và tuyên bố việc Mỹ tiếp tục vi phạm các quy tắc quốc tế làm tổn thương thương mại toàn cầu.

"Đáng tiếc, Mỹ tiếp tục sử dụng các hành vi bất hợp pháp trong việc thực thi các quy tắc của WTO", Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trên trang web. "Phán quyết của cơ quan phúc thẩm WTO một lần nữa chứng minh rằng Mỹ đã vi phạm các quy tắc của WTO và liên tục lạm dụng các biện pháp khắc phục thương mại, làm tổn hại nghiêm trọng đến tính công bằng và vô tư của môi trường thương mại quốc tế."

Phán quyết sẽ cho phép Trung Quốc lựa chọn đáp trả bằng các biện pháp trả đũa đối với Mỹ nếu giá cả của Trung Quốc không được chấp nhận, theo Financial Times.

Mỹ-Trung đang kẹt trong một cuộc tranh chấp thương mại với hàng trăm tỷ USD thuế quan áp đặt cho xuất nhập khẩu ở cả hai phía. Mỹ phàn nàn rằng các công ty nhà nước Trung Quốc nhận được hỗ trợ từ chính phủ và sự đối xử ưu đãi từ các ngân hàng nhà nước và các tổ chức chính phủ khác, khiến các công ty nước ngoài khó cạnh tranh với họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông "không vội" trong việc giải quyết tranh chấp thương mại hiện tại với Trung Quốc, nói rằng thuế quan đã bắt đầu có tác động rõ ràng đến nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Tags:
3 lợi ích tuyệt vời của “quả trường thọ” và 4 kiểu người không nên ăn

3 lợi ích tuyệt vời của “quả trường thọ” và 4 kiểu người không nên ăn

Đậu phộng (lạc) có mỹ danh là “quả trường thọ”, chứa giá trị dinh dưỡng cao, có công dụng nâng cao trí tuệ, ngăn ngừa lão hóa, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất