Xét xử Đoàn Thị Hương: Kim Chol gặp một người Mỹ trước khi bị sát hại

Một sĩ quan cảnh sát cho biết nạn nhân Triều Tiên Kim Chol đã gặp một người Mỹ tại một hòn đảo của Malaysia 4 ngày trước khi bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur.

Làm chứng trong phiên xét xử hôm nay, 29/1, tại tòa Tối cao Shah Alam (Kuala Lumpur, Malaysia), điều tra viên Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz cho biết nạn nhân Kim Chol đến Malaysia vào ngày 6/2/2017.

Hai ngày sau đó, tức 8/2, Kim Chol di chuyển đến đảo Langkawi – một địa điểm du lịch ngoài khơi bờ biển phía Tây Malaysia, và gặp một người Mỹ gốc Hàn vào ngày 9/2 ở một khách sạn.

Bốn ngày sau đó, 13/2, Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur, được cho là bằng chất độc thần kinh VX.

Điều tra viên Wan Azirul cho biết ông không thể xác nhận một số chi tiết cụ thể về cuộc gặp, ví dụ như tên khách sạn nơi Kim Chol nghỉ, hay danh tính của người mang quốc tịch Mỹ nói trên.

“Cho đến ngày hôm nay, chúng tôi vẫn chưa thể xác định danh tính của người này”, Wan Azirul nói.

Luật sư của nghi phạm Siti Aisyah, ông Gooi Soon Seng cũng đặt câu hỏi cho Wan Azirul về thông tin đăng tải trên tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) vào tháng 5/2017.

Theo đó, tờ Asahi Shimbun cho rằng Kim Chol đã gặp một điệp viên tình báo Mỹ ở Langkawi. Dữ liệu phân tích pháp lý từ máy tính xách tay cất giữ trong balo của ông Kim vào thời điểm bị sát hại cho thấy ông đã đưa một lượng lớn tài liệu cho điệp viên Mỹ.

Đáp lại, ông Wan Azirul khẳng định máy tính xách tay của ông Kim đã được gửi đến một phòng thí nghiệm pháp y tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Kết quả kiểm tra cho thấy máy tính được sử dụng lần cuối hôm 9/2.

Tuy nhiên, Wan Azirul cho biết ông không chắc liệu cuộc gặp của Kim với người Mỹ nói trên có liên quan đến các tài liệu hay vụ sát hại ở sân bay hay không.

Trước câu trả lời của Wan Azirul, luật sư Gooi cáo buộc điều tra viên Malaysia có dấu hiệu trốn tránh.

“Thôi nào, ông quên hết rồi ư?”, ông Gooi nói. “Ông nói là ông đã điều tra, nhưng ông đã quên tất cả mọi thứ? Khách sạn nào? Cuộc điều tra của ông rốt cục là nhằm mục đích gì, nếu nó không liên quan đến vụ án này?”

Hai nghi phạm nữ của vụ án, cũng là hai nghi phạm duy nhất bị bắt giữ đến thời điểm hiện tại là Đoàn Thị Hương (người Việt Nam, 28 tuổi) và Siti Aisyah (người Indonesia, 25 tuổi). Phiên xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ tiếp tục vào ngày mai, 30/1.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah cùng bốn nghi phạm khác bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (được cho là Kim Jong-nam) tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương từng một mực khẳng định mình vô tội vì bị bốn người đàn ông lừa tham gia vụ tấn công nạn nhân Kim Chol. Hai cô gái trẻ cho rằng mình chỉ đang tham gia trò đùa vô hại của một chương trình truyền hình thực tế.

Nếu bị tuyên có tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Tags:
Đoàn Thị Hương nhắn cha: ‘Đừng sang Malaysia’

Đoàn Thị Hương nhắn cha: ‘Đừng sang Malaysia’

Đoàn Thị Hương, người đang bị cáo buộc ám sát ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, nhắn với cha ruột mình, ông Đoàn Văn Thạnh, rằng: “Đừng sang Malaysia.”

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất