Xu hướng giá nhà ở Mỹ có phần tăng chậm lại

Giá nhà ở Mỹ tiếp tục tăng trong Tháng Tư, dù rằng mức độ gia tăng này có phần chậm lại so với hai tháng trước đó.

(Hình minh họa: AP Photo/Keith Srakocic)
(Hình minh họa: AP Photo/Keith Srakocic)

Chỉ số giá nhà của Standad & Poor’s căn cứ theo dữ kiện thu thập từ 20 thành phố của Corelogic Case-Shiller cho thấy giá nhà tăng 5.7% trong Tháng Tư, sau khi đã tăng 5.9% trong Tháng Hai và Tháng Ba. Các con số này được coi là cao nhất trong gần ba năm qua.

Giá nhà hiện đang tăng ở mức nhanh hơn gấp đôi mức tăng trung bình của tiền lương, một yếu tố trên đường dài có thể làm giảm số nhà bán vì người mua không đủ khả năng chi trả.

Việc người mua phải giành nhau do số nhà đưa ra thị trường chỉ có giới hạn cũng khiến đẩy giá lên cao hơn. Một yếu tố khác là mức lãi xuất tiền vay mua nhà còn thấp khiến nhiều người muốn đi mua vào lúc này.

Các thành phố Seattle, Portland và Dallas có mức gia tăng cao nhất trong Tháng Tư. Giá nhà tăng 12.9% ở Seattle, 9.3% ở Portland và 8.4% ở Dallas.

“Do số cầu vượt quá số cung và nguồn tài trợ cũng đang dồi dào, không có gì khiến giá nhà không lên cao hơn nữa,” theo lời David Blitzer, thuộc S&P Dow Jones.

Số nhà đưa ra thị trường trên toàn quốc giảm 8.4% trong năm qua, chỉ lên tới 1.96 triệu căn, theo Hiệp Hội Môi Giới Nhà (NAR). Con số này chỉ đủ bán trong bốn tháng với mức độ hiện nay. Trung bình, thị trường thường có đủ số nhà bán trong sáu tháng.

Một số chủ nhà có thể ngần ngại không muốn bán vì giá nhà tăng quá nhanh. Một số khác cũng có thể từng mượn nợ với lãi suất thấp nên không muốn bán nhà rồi lại vay tiền với lãi suất cao hơn để mua nhà khác.

Ngoài ra cũng có nhiều căn nhà chuyển thành nhà cho thuê sau vụ “xì bong bóng” địa ốc vừa qua và vẫn tiếp tục cho thuê chứ không bán.

Giá nhà trung bình ở Mỹ lúc này là $345,800, gần 17% cao hơn khoảng một năm trước đây.

(V.Giang)

Tags:
Vì sao trẻ em Mỹ rất tự tin, còn trẻ em Việt luôn tự ti?

Vì sao trẻ em Mỹ rất tự tin, còn trẻ em Việt luôn tự ti?

Sự tự tin thật sự được vun đắp qua cách giáo dục trẻ từ khi còn nhỏ. Hãy luôn tin tưởng rằng, dù trẻ có giỏi giang hay không, học ngành gì, trường nào, thậm chí dù trẻ không vào đại học thì chỉ cần có phẩm chất tốt và lý tưởng sống thì nhất định sẽ tìm ra được bầu trời của riêng mình trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất