Xuất hiện ca nghi nhiễm bệnh dịch hạch tại Nội Mông Trung Quốc

Khu vực Nội Mông của Trung Quốc đang trong tình trạng báo động cao sau khi một trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch hạch, căn bệnh từng gây ra đại dịch Cái chết đen ở Châu Âu.

Khu vực Nội Mông của Trung Quốc đang trong tình trạng báo động cao sau khi một trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch hạch, căn bệnh từng gây ra đại dịch Cái chết đen ở Châu Âu.

Vụ việc được phát hiện tại thành phố Bayannur, nằm ở phía tây bắc Bắc Kinh, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã. Một bệnh viện đã báo cho chính quyền thành phố về trường hợp của bệnh nhân vào thứ Bảy. Vào Chủ nhật, chính quyền địa phương đã đưa ra cảnh báo cấp 3 toàn thành phố về phòng chống bệnh dịch hạch cho đến cuối năm nay, theo Tân Hoa Xã.

Bệnh dịch hạch là một trong những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người.

Bệnh dịch hạch, do vi khuẩn gây ra, được truyền qua bọ chét và động vật bị nhiễm bệnh. Trong đại dịch Cái chết đen vào thời trung cổ, nó đã giết chết khoảng 50 triệu người ở châu Âu. Kháng sinh hiện đại có thể ngăn ngừa các biến chứng và tử vong nếu được điều trị nhanh chóng.

Bệnh dịch hạch khiến các hạch bạch huyết sưng đau, gây sốt, ớn lạnh và ho.

Các cơ quan y tế Bayannur hiện đang kêu gọi mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ lây truyền từ người sang người, tránh săn bắn hoặc ăn động vật có thể lây bệnh.

Chính quyền Bayannur yêu cầu người dân báo cáo nếu phát hiện sóc đất bị chết hoặc có biểu hiện ốm. Sóc đất là một loại sóc lớn được dùng làm thực phẩm ở một số vùng của Trung Quốc và quốc gia láng giềng Mông Cổ.

Sóc đất được cho là đã gây ra dịch bệnh viêm phổi năm 1911, khiến khoảng 63,000 người thiệt mạng ở đông bắc Trung Quốc. Chúng được săn bắt để lấy lông. Các sản phẩm lông thú bị bệnh đã được vận chuyển trên khắp đất nước, lây nhiễm cho hàng ngàn người.

Mặc dù dịch bệnh đã được ngăn chặn trong vòng một năm, các bệnh dịch liên quan đến sóc đất vẫn tồn tại hàng thập kỷ sau đó.

Tháng 5 năm ngoái, một cặp vợ chồng ở Mông Cổ đã chết vì bệnh dịch hạch sau khi ăn thận sống của con sóc đất, được cho là một phương thuốc dân gian có lợi cho sức khỏe.

Tại sao bệnh dịch hạch vẫn tồn tại?

Sự ra đời của thuốc kháng sinh, có thể điều trị hầu hết các bệnh nhiễm trùng nếu được phát hiện sớm, đã giúp ngăn chặn sự bùng phát của bệnh dịch hạch.

Y học hiện đại có thể điều trị bệnh dịch hạch, nhưng đã không loại bỏ nó hoàn toàn và dịch hạch đã trở lại gần đây.

Hàng năm có từ 1,000 đến 2,000 người mắc bệnh dịch hạch, theo WHO. Trung bình mỗi năm ở Mỹ có 7 người mắc bệnh. Nhưng con số đó có thể là một ước tính khiêm tốn khi chưa tính đến các trường hợp không được báo cáo.

Ba quốc gia được cho là nơi bệnh dịch hạch tồn tại vĩnh viễn là Cộng hòa Dân chủ Congo, Madagascar và Peru.

Bệnh dịch hạch không được kiểm soát có thể biến thành bệnh dịch hạch viêm phổi, sau khi vi khuẩn lây lan sang phổi.

Mai Dung - Tinnuocmy.com

Tags:
Bà Clinton tuyên bố có thể đánh bại ông Trump trong bầu cử Mỹ 2020

Bà Clinton tuyên bố có thể đánh bại ông Trump trong bầu cử Mỹ 2020

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton khẳng định có thể đánh bại ông Donald Trump nếu bà tranh cử tổng thống Mỹ 2020, mặc dù đã thất bại trong bầu cử Mỹ 4 năm trước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất