Yêu cầu “lạ” của Tổng thống Trump

Tổng thống Donald Trump ngày 21-12 ra sắc lệnh hành pháp, yêu cầu thay đổi kiến trúc của các tòa nhà chính phủ liên bang mới.

Theo sắc lệnh, Tổng thống Trump muốn các tòa nhà chính phủ liên bang mới của Mỹ phải "đẹp". Ông đề nghị quay trở lại "phong cách kiến trúc cổ điển", chẳng hạn như phong cách Hy Lạp – La Mã.

Báo The Guardian cho biết bản thảo của sắc lệnh được công bố lần đầu tiên vào tháng 2 năm nay. Sắc lệnh đề cập tới các công trình công cộng cổ điển của Mỹ, bao gồm Ngân hàng Mỹ thứ hai ở TP Philadelphia, Tòa án Pioneer ở TP Portland và Tòa án Thurgood Marshall ở TP New York.

Tại thủ đô Washington, những công trình cổ điển như Nhà Trắng, Điện Capitol, Tòa án Tối cao, Bộ Tài chính và Đài tưởng niệm Lincoln cũng được nhắc đến trong sắc lệnh vì mang tính biểu tượng của chính phủ.

Yêu cầu “lạ” của Tổng thống Trump - 1

Những công trình cổ điển như Nhà Trắng mang tính biểu tượng của chính phủ Mỹ. Ảnh: Washingtonian

Tuy nhiên, cả Viện Kiến trúc lẫn Tổ chức Bảo tồn di tích lịch sử quốc gia Mỹ đều phản đối sắc lệnh. Nhà phê bình kiến trúc từng đoạt giải Pulitzer, Paul Goldberger, cho biết sắc lệnh của Tổng thống Trump "chủ yếu mang tính tượng trưng". Ông Goldberger nói với The Guardian rằng vấn đề ở đây không phải là kiến trúc cổ điển mà phong cách đó không hoàn toàn phù hợp với tính dân chủ tự do của thế kỷ XXI.

Thành viên Đảng Dân chủ tại quốc hội Dina Titus cũng gửi thư cho Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA), viết rằng: "Việc áp đặt một phong cách kiến trúc cho các cơ sở liên bang đi ngược lại với truyền thống dân chủ của đất nước chúng ta. Càng tệ hơn khi cố gắng thực hiện nó mà không thông qua quốc hội, không có bất kỳ thông báo hoặc phiên điều trần công khai nào".

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bác yêu cầu điều tra bầu cử

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã bác bỏ một số tuyên bố "phiến diện và vô căn cứ" của Tổng thống Trump liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020.

Đài CNN cho biết phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 21-12, ông Barr nói không có kế hoạch chỉ định công tố viên đặc biệt để điều tra cáo buộc "gian lận bầu cử" cũng như cáo buộc thuế đối với ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của ông Barr lên quyết định này có thể không còn vì ông sắp từ chức trong vài ngày tới.

Yêu cầu “lạ” của Tổng thống Trump - 2

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: CNN

Tags:
Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra?

Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra?

Ông Joe Biden đã được xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và nếu không có gì thay đổi bất ngờ, thì Lễ Nhậm Chức của ông sẽ diễn ra vào ngày 21/1/2021. Tuy nhiên, Tổng thống Trump chưa chịu chấp nhận kết quả. Vậy nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng để ông Biden chuyển vào, thì chuyện gì có thể xảy ra?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất