Yếu tố quan trọng nào giúp nhà đầu tư chương trình EB-5 hạn chế tối đa rủi ro?

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, chắc chắn nhà đầu tư nào cũng sẽ có những cân nhắc chọn lựa rất kĩ lưỡng giữa các phương án phù hợp với điều kiện và mong muốn riêng. Trong số đó, chương trình EB-5 định cư Mỹ vẫn luôn đứng ‘top’ chương trình được nhiều nhà đầu tư quan tâm lựa chọn nhất hiện nay.

Cơ hội duy nhất của nhà đầu tư

Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 được Chính phủ Mỹ đề ra năm 1990 nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế Mỹ. Với việc đầu tư này, gia đình của nhà đầu tư nước ngoài được cấp Thẻ Xanh Mỹ.

Ngày 23/3/2018, Quốc hội Mỹ ra thông báo tiếp tục gia hạn chương trình EB-5 đến ngày 30/9/2018 mà không có bất kỳ sự thay đổi nào liên quan đến hạn mức đầu tư. Như vậy, cácNhà đầu tư EB-5 sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị và hoàn tất bộ hồ sơ của gia đình một cách kỹ lưỡng và đầy đủ trước khi nộp vào Sở Di Trú Mỹ (USCIS).

Trong thời gian này, Chính phủ Mỹ đang từng bước thống nhất các chính sách di trú và đầu tư để có thể ban hành sớm các thay đổi này. Sẽ có rất nhiều thay đổi đã được đệ trình chính phủ như tăng tiền đầu tư lên trên 1 triệu USD thay vì 500.000 USD như hiện nay. Nhà đầu tư nước ngoài phải cung cấp thông tin chính xác và rõ ràng, thống nhất trong toàn bộ hồ sơ, các dự án đầu tư phải thực sự nằm ở vùng hẻo lánh…

Chính sách “không khoan nhượng” của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp đã và đang được thực hiện rất nghiêm khắc. Điển hình là sắc lệnh cấm nhập cảnh của công dân đến từ 7 quốc gia, hay hơn 2.000 trẻ em bị chia cắt khỏi bố mẹ là người có lệnh trục xuất. Gần đây nhất là tháng 6/2018, Sở Di Trú Mỹ (USCIS) đã ban hành các văn bản hướng dẫn việc xét duyệt và không cấp thẻ xanh cho các trường hợp mà trước đây không hề gặp khó khăn nào với chính sách cũ. Với các hồ sơ di trú nộp sau ngày 11/9/2018, sẽ gặp nhiều bất lợi hơn so với các hồ sơ đã nộp trước đó.

Hiện nay Sở Di trú Mỹ đã có công bố chính thức về việc: đối với các hồ sơ nộp sau ngày 11/9/2018, viên chức xét duyệt hồ sơ có quyền từ chối cấp thẻ xanh cho nhà đầu tư ngay lập tức mà không cần gửi yêu cầu RFE để cho nhà đầu tư thêm cơ hội bổ sung hồ sơ. Điều này dẫn đến tình trạng, nhà đầu tư sẽ chỉ có một cơ hội duy nhất để thuyết phục Chính phủ Mỹ ngay từ thời điểm nộp đơn lần đầu tiên. Nếu hồ sơ của nhà đầu tư không được chuẩn bị chu đáo, nhà đầu tư sẽ không có thêm cơ hội bổ sung thêm hồ sơ như trước đây nữa và khả năng bị từ chối sẽ cao hơn. Nhà đầu tư không nên vì một vì hứa hẹn hay bảo đảm mà gây ảnh hưởng đến mong muốn ban đầu là mong hồ sơ đầu tư định cư của mình được thành công.

Vì thế, nhà đầu tư cần nhận lưu ý những biến động xã hội trong việc siết chặt chính sách nhập cư của Chính phủ Mỹ thời gian qua để có sự chuẩn bị sớm và chu đáo khi muốn định cư ở Mỹ.

Đảm bảo cho sự thành công của dự án đầu tư EB-5

Để giúp các nhà đầu tư tiếp cận với những thông tin chuẩn xác dưới góc độ pháp luật, ông Karl Truong – luật sư chủ quản của Hãng Luật quốc tế SKT (Mỹ) có văn phòng tại VN đã có những chia sẻ thẳng thắn về tổng quan chương trình EB-5 hiện nay các yếu tố đảm bảo cho sự thành công của dự án đầu tư EB-5

Ông Karl Truong – luật sư chủ quản của Hãng Luật quốc tế SKT (Mỹ)

Ông Karl Truong cũng nhấn mạnh, ngoài những lưu ý về thời hạn xét duyệt, các nhà đầu tư cần cân nhắc lựa chọn một đơn vị dịch vụ về EB5 có luật sư Mỹ hoặc luật sư được đào tạo về luật di trú Mỹ sẽ là yếu tố quan trọng nhất trong việc đảm bảo cho các nhà đầu tư một sự đầu tư an toàn và tương lai vững chắc, giúp các nhà đầu tư hạn chế tối đa các nguy cơ rủi ro trong quá trình đầu tư sắp tới. Về lưu ý trước những lời hứa “cam kết hoàn đầu tư 100%” trong EB5 được hiểu như thế nào thì đại diện của Hãng Luật quốc tế SKT (Mỹ) chia sẻ: “Luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu đầu tư EB5 là một khoản đầu tư “có rủi ro”. Là một điều ai cũng nhận thức rõ ràng, trong kinh doanh không bao giờ có chuyện đảm bảo.

Vốn dĩ, việc kinh doanh luôn đòi hỏi một số rủi ro nhất định. Điều quan trọng đối với nhà đầu tư EB5 là giảm thiểu càng nhiều rủi ro càng tốt. Công việc của chúng tôi, với tư cách là luật sư bảo vệ cho nhà đầu tư, là giảm tối đa rủi ro pháp lý bằng cách đảm bảo rằng dự án tuân thủ các quy định của EB5 và luật pháp Hoa Kỳ. Một nhà đầu tư nên đề phòng bất kỳ dự án (hoặc công ty dịch vụ, đơn vị tư vấn) nào có đưa ra lời hứa hẹn cam kết 100% đảm bảo hoặc hoàn vốn cho khoản đầu tư của họ”.

Nhiều nhà đầu tư vẫn chưa biết cách thức để có được một bộ hồ sơ EB-5 hoàn chỉnh và hạn chế rủi ro.

Trong đó, các nhà đầu tư cần chứng minh tính minh bạch, căn cứ và lịch sử của nguồn vốn đầu tư, không nên vì có sự bảo đảm hay cam kết hoàn tiền mà yên tâm rằng việc này sẽ có người lo. Nếu không chú trọng vào việc chứng minh nguồn vốn, sau khi chờ đợi khoảng 2 năm, điều mà nhà đầu tư nhận được có thể chỉ là quyết định từ chối từ Sở Di trú Mỹ hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ RFE…

Là công ty luật (Mỹ) duy nhất tại Việt Nam, Ông Karl Truong khẳng định, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á và chiếm một vị trí quan trọng trong nền kinh tế thế giới. Hơn nữa, sự tham gia của Việt Nam vào chương trình EB5 đã phát triển nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Công dân Việt Nam hiện là nước tham gia cao thứ hai trong chương trình EB5. SKT tin rằng bằng cách làm việc trực tiếp với khách hàng của mình, SKT sẽ mang đến một dịch vụ tốt hơn cho các nhà đầu tư EB5 tại Việt Nam hiện nay.

Không giống như các hãng luật khác, những người chỉ làm việc qua email hoặc qua công ty dịch vụ trung gian với khách hàng, chúng tôi mong muốn có thể ngồi xuống với khách hàng của mình, lắng nghe, thấu hiểu và giải quyết các vấn đề của họ, đem đến cho họ sự an tâm và khả năng thành công cao nhất. Quan trọng hơn cả, các nhân viên của SKT đã từng làm việc ở nhiều cấp chính quyền Hoa Kỳ bao gồm, Quốc hội Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại và Bộ An ninh Nội địa. SKT hiểu những gì cần thiết để mang đến cho khách hàng cơ hội thành công cao nhất. Cho đến nay, SKT chưa từng có hồ sơ I-526 nào bị từ chối.

Khi đặt chân đến Mỹ, bắt đầu cuộc sống ở một vùng đất mới cho cả gia đình, dù cho khách hàng có đang băn khoăn về bất kỳ vấn đề pháp lý nào, họ cũng có thể tìm đến SKT để có được lời giải đáp từ phía những luật sư chuyên môn từ nhiều lĩnh vực. Dù là việc mua nhà tạo dựng một tổ ấm, hay việc cho con cái đi học, việc kinh doanh của khách hàng, SKT như một địa chỉ tin cậy sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ khách hàng của mình để họ sớm hoàn thiện cuộc sống, ổn định công việc kinh doanh và hoàn thiện các kế hoạch phát triển cho tương lai sau này.

Nguồn: baomoi.com

Tags:
Bộ Giáo dục Mỹ không có luật riêng xử phạt giáo viên xâm hại học sinh

Bộ Giáo dục Mỹ không có luật riêng xử phạt giáo viên xâm hại học sinh

Học sinh, giáo viên ở Mỹ được bảo vệ theo luật pháp chung của bang hoặc liên bang. Nước này không có điều luật riêng để xử phạt hành chính hay hình sự đối với giáo viên vi phạm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất